Bạn đã nghe nhiều về SEO, lang thang trên internet lúc nào cũng thấy thuật ngữ này, Bạn suy nghĩ và bắt đầu tìm hiểu? Cũng giống như mình trước kia, Bạn bắt đầu lên Google để gõ...

Dinh-huong-cho-nguoi-moi-vao-nghe-SEO

1/ SEO là gì?

Bạn tra google, từ đó sẽ biết được 1 vài khái niêm SEO là gì, trên google sẽ hiện đầy đủ những định nghĩa về SEO nhưng điều đó là chưa đủ để bạn quyết định bước chân vào nghề SEO đầy thử thách và cam go này.

Bạn cũng cần phải trả lời 1 vài câu hỏi nữa: mà mình cho rằng, đây là yếu tố quan trọng cho quyết định của bạn:

Bạn làm SEO để làm gì? Mục đích bạn làm SEO? bản chất SEO là gì? Công việc seo là làm gì ?

2/ Tầm quan trọng của SEO

“Trong vòng 5-10 năm nữa nếu bạn không kinh doanh trên mạng thì tốt nhất đừng bao giờ kinh doanh nữa” Bill Gate đã từng nói như vậy.

Các doanh nghiệp đều hiểu rằng:Internet đang bùng nổ, mọi người trên thế giới này giành nhiều thời gian hơn để online và Hầu như tất cả mọi người đều có xu hướng tìm kiếm các sản phẩm, dịch vụ, mua sắm thông qua các công cụ tìm kiếm. SEO là cách nhằm tiếp cận đúng đối tượng khách hàng, từ đó đẩy doanh thu, nâng cao thương hiệu. Các doanh nghiệp cần SEO, và kéo theo nhu cầu nguồn nhân lực về SEO cũng tăng lên!

Đấy chính là một trong những nguyên nhân làm nghề SEO trở nên hot.

3/ Xác định Mục đích học SEO của Bạn là gì?

Bạn là sinh viên: Bạn muốn tìm hiểu về SEO, muốn trang bị thêm kiến thức, kỹ năng để ra trường bạn có thể tìm kiếm cho mình một cơ hội việc làm tốt.

Bạn là nhân viên sale, có ý định kinh doanh: Bạn kinh doanh online, muốn có nhiều khách hàng biết tới, muốn khai thác các công cụ trên internet để hỗ trợ việc kinh doanh.

Bạn là chủ doanh nghiệp: Bạn muốn giảm chi phí marketing, quản lý đội ngũ nhân viên SEO..

Đó chỉ là những mục đích đơn giản, tùy bạn mỗi bạn, Chính bạn phải là người trả lời câu hỏi trên!
Và xác định bạn sẽ làm được gì? Muốn đạt được gì sau khi học seo.

- Bạn muốn trở thành một SEOer chuyên nghiệp, trang bị đầy đủ các kỹ năng SEO để sau này bạn có thể đáp ứng được công việc của nhà tuyển dụng với mức lương 3tr, 5tr hay 10tr?

- Ý định của bạn chỉ là kinh doanh nhỏ, online thôi nhưng bạn sau khi học seo bạn muốn bán được nhiều hàng hơn nữa,muốn mở rộng quy mô lớn hơn nữa,tạo dựng thương hiệu riêng cho bạn…

- Không những giảm chi phí quảng cáo tối đa mà còn Mở rộng kênh truyền thông, tối đa hóa lợi nhuận, tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp của mình

Khi đã xác định rõ như vậy, Bạn cần phải nỗ lực phấn đấu, theo đuổi mục đích đến cùng. Khi đó ắt hẳn thành công sẽ đến với Bạn.

5/ Nên bắt đầu học SEO như thế nào? Từ đâu?

Bạn tự học, điều này sẽ rất tốt khi bạn tự tìm tòi, nghiên cứu học hỏi. Những kiến thức trên mạng khá nhiều, nhưng rồi bạn bị bao bởi biển kiến thức. Bạn nên cần một “người thầy” có thể là bạn của bạn, có thể là thầy giáo để định hướng, dạy seo cho bạn, vì họ đã trải qua nhiều kinh nghiệm trong việc làm SEO.

Đây là qúa trình của Mình, Bạn có thể tham khảo

 • Tự học ở nhà, để hiểu biết những kiến thức cơ bản: Bản chất của SEO là gì, quy trình như thế nào?
 • Tham gia khóa học seo ở trung tâm: để mình hệ thống lại kiến thức, nhưng chủ yếu là học trên lý thuyết, hết khóa học mình vẫn chưa làm được SEO.
 • Xin đi thực tập ở công ty dịch vụ seo: Tại đây mình được thực hành trên các dự án thực tế. Kinh nghiệm thực tế đã giúp mình rất nhiều so với việc học lý thuyết xuông.

6/ Một số kỹ năng cơ bản cần có để trở thành một SEOer

Để trở thành một SEOer thì cần rất nhiều yếu tố, kỹ năng nhưng mình chỉ đưa ra những kỹ năng cơ bản và cần có, Các bạn có thể tham khảo:

 • Kỹ năng viết bài: nội dung sáng tạo sẽ rất tốt trong SEO.
 • Kỹ năng phân tích như 1 nhà kinh doanh: thị trường, khách hàng, sản phẩm.
 • Kỹ năng làm việc nhóm: nhiều người hợp tác, làm việc cùng nhau thì hiệu quả công việc sẽ cao hơn.
 • Am hiểu HTML: những kỹ thuật SEO cơ bản đều liên quan tới lập trình
 • Am hiểu MXH: là một trong những phần quan trọng trong quá trình SEO
 • Kỹ năng phân tích: Để đánh giá cách thức, hiệu quả công việc

Tóm lại: Học SEO, làm SEO, hay làm gì cũng vậy cần phải kiên trì, trải nghiệm với nó và không bao giờ bỏ cuộc, phải nỗ lực cố gắng đến cùng."Đây là những trải nghiệm từ cá nhân mình" . Nếu Bạn đang tìm chỗ học seo thì có thể tham khảo bài viết "Nơi học seo tại Đà Nẵng"

THAM KHẢO CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO SEOVIP TỔ CHỨC:

 1. Khoá Học Marketing Online tại Đà Nẵng
 2. Khoá học SEO từ A - Z
 3. Đào tạo content Marketing
 4. Quảng Cáo Google Ads, Facebook Ads

Chúc các Bạn trở thành những SEOer giỏi !

Tác giả: Mr. Trưởng– SEOViP