Bạn đang đứng trước sự lựa chọn học “Đại Học” hay “Học Nghề”. Bạn cảm thấy hoang mang với con số hàng trăm nghìn cử nhân, thạc sĩ đang thất nghiệp...Nhiều Anh Chị tốt nghiệp Đại học bách khoa, kinh tế, ngân hàng...lại đi học SEO để tìm kiếm việc làm, TẠI SAO VẬY ?

Thực trạng chung

  1. - Thất nghiệp & làm trái ngành nghề học quá nhiều từ các AC đi trước
  2. - Chương trình dạy không bám sát thực tế, nhân lực nhiều nhưng không đạt yêu cầu
  3. - Đại học cũng không còn là con đường duy nhất để thực hiện ước mơ & hoài bão

Học nghề SEO hay Đại Học

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho 1 vài Bạn trẻ không có nhiều sự lựa chọn, yêu thích công nghệ, thích làm việc và kiếm tiền trên môi trường internet, rút ngắn được thời gian. Trách phung phí công sức, tiền bạc & niềm hi vọng của gia đình.

Quan điểm cá nhân

* Đại học vẫn là con đường đầy triển vọng và có tương lai nếu

Bạn xác định được sau khi ra trường mình sẽ làm gì, trở thành ai...(90% số người được hỏi đều không xác định được, ngay cả khi gần ra trường còn mơ hồ). luôn luôn cố gắng bám sát mục tiêu và hoàn thiện các kỹ năng mà nhà tuyển dụng thường yêu cầu.

Trách tình trạng học theo trào lưu, hot hiện tại nhưng 4-5 năm nữa nó lại bão hòa, khó có cơ hội cho người mới ra trường.

Học Đại Học cho cha mẹ nở mày mở mặt (Việt Nam là thế) mà trả đam mê hay thích thú gì.

Không cần học quá giỏi, vì nó sẽ chiếm hết thời gian của Bạn. Tập trung vào những môn có thể áp dụng thực tế được, còn các môn khác chỉ cần qua là đủ.

Thời gian học Đại Học đa phần tương đối rảnh, nên sử dụng nó để đi làm thêm trải nghiệm cuộc sống, học các kỹ năng trường lớp không dạy.

Thất nghiệp thì cũng đừng có đổ thừa cho nền giáo dục nước nhà, vì thời buổi này, mọi thông tin kiến thức Bạn muốn hầu hết đều có trên internet (Hiện tại Mình cũng đang kiếm tiền nhờ vào kiến thức từ Internet)

Chỉ là Bạn có biết khai thác & thực sự muốn. Ngoài ra Bạn hoàn toàn có thể gặp được các chuyên gia trong lĩnh vực Bạn tìm hiểu. Đừng thụ động ngồi chờ người khác mang kiến thức đến cho Mình.

* Mình cũng từng học Đại Học

Mình học chuyên ngành toán tin, chơi nhiều hơn học, môn nào mình thích thì thức khuya cày, còn không thì cúp học đi chơi, chăm chỉ được mấy bữa gần thi.

Học xa nhà, mọi thứ tự lo, ngoài tiền lương tháng nhà cấp. Cũng có nhiều thứ cám dỗ may mà không xa ngã.

Mục tiêu của Mình lúc đó đơn giản là ra trường phải có việc làm, nên cày thêm vài thứ để đưa vào đơn xin việc cho nó đẹp như: kỹ thuật viên phần cứng, quản trị mạng, đồ họa, thiết kế web, đi làm thêm linh tinh cho nó chai cái mặt. Mọi người cũng thừa biết trường lớp chỉ dạy những cái chung chung.

Tất nhiên học đại học mang lại cho Mình nhiều kỷ niệm khó quên & những người Bạn quý hiếm...Lan man quá, quay về chủ đề chính nhé !

Tại thời điểm mình học thì cũng chẳng biết SEO xiếc là gì ? khi ra trường (2011) đi làm (sếp kêu đi quảng bá sản phẩm lên internet) Mình mới bắt gặp thuật ngữ này. Lúc này SEO cũng chỉ trong gia đoạn mới bắt đầu thôi.

Nhu cầu học nghề SEO

Sử dụng công cụGoogle Trendsđể tìm xu hướng tìm kiếm hay nhu cầu người dùng trên Internet theo năm tháng.

Học nghề SEO thì thế nào ?

Đầu tiên Mình phải xem nó có xu hướng thếnào (Bạn xem hình ở trên): xu hướng tìm kiếm "Dịch vụ SEO" ngày càng tăng, bởi vì nó là 1 dịch vụ Marketing Online hiệu quả được gọi là "NGON" "BỔ" "RẺ" so với các loại hình khác.

Tiếp theo là nhu cầu tuyển dụng thực tế:Hàng ngày, Mình thấy trên các trang tìm việc như timviecnhanh.com,mywork.com.vn...chưa kể trên các diễn đàn về SEO và Facebook có hàng trăm tin tuyển dụng về SEO, Bên Mình cũng đang có nhu cầu Bạn có thể xem tại đây

Với mức lương từ 3 – 10 Triệu/ tháng. Một nghề khá HOT bắt nguồn từ nhu cầu thực tế. Ngoài ra Bạn có thể Kiếm thêm thu nhập từ 1-3 triệu mỗi tháng, hay nó là 1 công cụ đủ mạnh giúp Bạn kiếm tiền và khởi nghiệp với số vốn nhỏ.

Nghề SEO đầu vào đòi hỏi không cao (thực ra là không đòi hỏi): Chỉ cần 1 chiếc máy tính kết nối internet với niềm đam mê, sự kiên trì và luôn nghĩ về ngày mai tươi sáng. Về thời gian Bạn mất khoảng 3 – 6 tháng hoặc 1 năm để học.

Rất nhiều người học Đại Học xong rồi đi học SEO để làm, tại sao Bạn lại không bắt đầu ngay từ bây giờ...

Để bắt đầu Bạn có thể xem =>công việc của nhân viên seo là gì? và=>Định hướng cho người mới vào nghề SEO<=

Hi vọng Bạn sẽ có lựa chọn đúng đắn cho riêng Mình. Nếu Bạn có thắc mắc & muốn hỏi thêm thì vàoTư vấn SEOcó phầnFacebook,Skype để liên hệ với Mình nhé !

Ở đây Mình chỉ nói đến nghề SEO thôi, Bạn cũng có thể tham khảo thêm 1 vài nghề khác như: Thiết kế đồ họa, Làm phim & sử lý video, Quản trị mạng, Bảo mật, Lập trình phần mềm, Lập trình game, ứng dụng mobile, Lập trình web...Chắc vẫn còn thiếu nhiều, Bạn biết thì bổ xung thêm giùm Mình nhé.

Tác giả: Mr. Thanh– SEOViP