Một bài viết chuẩn SEO cần đảm bảo được hai yếu tố: “thân thiện” với Google và tốt cho người dùng. Bài viết của bạn cần đủ hay để thu hút và giữ chân được người đọc trên trang của bạn đồng thời cũng hỗ trợ, củng cố vị trí trên Google. Làm sao để làm tốt được cả hai điều này trong một bài viết?

viet-bai-chuan-seo

Bài viết này của SEOViP sẽ chia sẻ với mọi người những điều cần chú ý để có thể tạo ra những “sản phẩm” tốt nhất nhé!

7 chú ý để viết bài chuẩn SEO tốt

Nội dung không trùng lặp

Trong thời gian mà thuật toán của Google ngày càng siết chặt về yếu tố trùng lặp nội dung thì việc tạo nên những bài viết thật sự mang lại giá trị và duy nhất là một điều quan trọng.

Rất nhiều bạn content, nhất là những newbie cảm thấy rằng việc tạo ra nội dung độc nhất là điều khó khăn. Thực ra một phải vậy, bạn không cần phải tạo ra một nội dung với những gì mới hoàn toàn, chưa ai khám phá, chưa ai viết. Đơn giản, bởi bạn không phải là người nghiên cứu để đưa ra kiến thức mới.

Bạn chỉ cần nhớ, không trùng lặp có nghĩa là không máy móc, không copy - paste, bạn có thể lấy ý tưởng, thông tin từ những nguồn khác. NHƯNG, hãy viết theo cách của bạn, ngôn ngữ của bạn.

Tạo ra một tiêu đề tốt

Tiêu đề rất quan trọng đối với một bài viết. Người đọc chỉ có 3 - 5 giây để lướt qua tiêu đề của bạn, và nhiệm vụ của bạn là phải tạo ra sự ấn tượng cho họ trong thời gian ngắn ngủi đó. Không chỉ vậy, bạn cần có một tiêu đề chuẩn SEO để hỗ trợ việc đẩy bài viết lên TOP.

Một tiêu đề tốt cần các yếu tố sau:

+ Tiêu đề hướng đến nội dung chính của bài viết, cung cấp đến người đọc về những gì sẽ có trong bài.

+ Tiêu đề gợi mở, thu hút, lôi cuốn.

+ Tiêu đề chứa từ khóa để tối ưu SEO.

Đoạn mô tả đủ hấp dẫn

Không chỉ tiêu đề mà đoạn mô tả cũng là nội dung “đập vào mắt” của người đọc đầu tiên. Bạn cần tạo ra một đoạn mô tả đủ lôi cuốn đối với người đọc và chia sẻ những vấn đề tổng quan của bài viết.

Đoạn mô tả cũng cần được tối ưu tối để chuẩn SEO. Chiều dài tối đa của đoạn nên là 150 ký tự và nên có khoảng 1 - 2 từ khóa trong 2 dòng đầu tiên của bài.

Chèn từ khóa hợp lý

Rất nhiều bạn khi viết bài chuẩn SEO mắc lỗi là chèn quá nhiều từ khóa. Điều này khiến cho bài viết của bạn thiếu tự nhiên, người đọc khó chịu.

Bạn nên đảm bảo mật độ từ khóa trong bài viết chỉ 1 - 3% và không nên nhồi nhét từ khóa. Nhồi nhét từ khóa quá nhiều sẽ bị Google cho rằng là “spam”.

Chèn internal link đúng cách

Internal link (liên kết nội) là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức mạnh chung của website.

Bạn nên chèn 1 - 2 liên kết nội trong bài viết để hỗ trợ SEO tốt hơn.

Tối ưu hình ảnh

Hình ảnh là một phần không thể thiếu trong bài viết và cũng cần được tối ưu một cách tốt nhất.

Cứ khoảng một đoạn 300 - 400 từ, bạn cần chèn một hình ảnh, điều này sẽ giúp cho mắt người đọc được nghỉ ngơi và cũng cảm thấy thú vị, không bị nhàm chán.

Khi làm hình ảnh cho bài viết, ban nên chú ý những điều sau:

+ Hình ảnh có liên quan đến nội dung bài viết

+ Hình ảnh rõ ràng, có độ phân giải cao, hạn chế Copy, tốt nhất nên có logo của doanh nghiệp.

+ Cần có thẻ ALT để tối ưu SEO.

+ Tối đa dung lượng hình ảnh tốt nhất để cải thiện tốc độ load trang.

Đọc lại hoặc nhờ người khác đọc lại bài viết

Sau khi hoàn thành bài viết, bạn nên đọc lại toàn bộ nội dung để kiểm tra lỗi và chỉnh sửa nếu cần thiết.

Nếu Bạn không cảm thấy tự tin, hãy nhờ người khác đọc lại và góp ý cho bài viết của bạn để cải thiện nội dung tốt hơn.

viet-bai-chuan-seo

Trên đây là 7 điều mà SEOViP muốn chia sẻ với các bạn. Nếu Bạn là “lính mới” và chưa thể tạo ra những bài viết tiêu chuẩn, hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để cải thiện kỹ năng của bản thân.

Chúc mọi người luôn có những bài viết tốt nhất!