Việc sở hữu một website có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm của google là mong muốn của nhiều người. Tuy nhiên, nếu website của bạn mãi không lên Top? Rất có khả năng trang web của bạn đã mắc phải những lỗi khiến Google không thích trong xếp hạng.

Dưới đây là các lý do phổ biến khiến các trang web bị google đánh giá thấp.

Các lỗi cơ bản khiến website không lên top google

Các lỗi cơ bản khiến website không lên top google

Chất lượng nội dung kém

Có thể nói, nội dung là một trong những tiêu chỉ đánh giá website quan trọng. Việc trang web của bạn có nội dung kém chất lượng, không mang lại nhiều giá trị cho người đọc và có nhiều nội dung trùng lặp sẽ làm cho google đánh giá thấp website.

Liệu rằng bạn có nghĩ nội dung của trang web mình xứng đáng ở Top 1 không? Nếu không thì nên cải thiện và nâng cao để nhận được lượng truy cập tự nhiên, không phải trả phí từ google nhiều nhất.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách viết content chuẩn SEO từ A – Z cho người mới bắt đầu

Chất lượng nội dung kém

Chất lượng nội dung kém

Vậy, làm cách nào để có nội dung chất lượng?

Theo đó, bài viết của bạn cần đảm bảo sự phong phú về ngữ nghĩa. Bởi google không chỉ tìm kiếm các từ khóa riêng biệt, đơn lẻ mà có thể nó tìm từ đồng nghĩa, thuật ngữ, từ khóa liên quan với từ khóa chính. Do vậy, hãy trau dồi nội dung tốt hơn, bao gồm cả việc tối ưu các cụm từ ngữ ở các thẻ meta, chú thích ảnh,...

Bài viết có nội dung chuyên sâu sẽ có cơ hội xếp hạng cao hơn. Bởi vì google có xu hướng đào sâu hơn vào nội dung để cung cấp kết quả tìm kiếm chính xác nhất cho người dùng.

Các yếu tố tương tác trên trang như bảng nội dung có thể mở rộng, bài viết chứa video, infographic content... tất cả sẽ giúp trang web của bạn hấp dẫn hơn.

Trang web không có thẻ HTML nâng cao

Các thẻ HTML được đánh giá là cần thiết trong việc truyền đạt mức độ liên quan theo chủ đề của trang với các hành vi tìm kiếm của người dùng.

Trên nhiều trang hiện nay không đề cao việc tối ưu hóa thẻ meta, sẽ khiến giảm độ xếp hạng và không thu hút được người dùng click.

Trang web không có thẻ HTML nâng cao

Trang web không có thẻ HTML nâng cao

Các trường hợp mắc phải như:

  • Bài viết trên web không chứa từ khóa hoặc nội dung trang trong tiêu đề.
  • Không tối ưu thẻ mô tả để cuốn hút hơn.
  • Không sử dụng thẻ tiêu đề hấp dẫn, tăng khả năng tìm kiếm.

>>> Tham khảo: Cách tối ưu, SEO từ khóa lên Top Google

Cạnh tranh nội bộ

Tức là các bài viết trên trang của bạn đang cạnh tranh lẫn nhau. Bởi sử dụng cùng từ khóa cho 2 hoặc nhiều bài viết hoặc có nội dung giống nhau. Do vậy, khi đối mặt với các bài viết với từ khóa, nội dung tương tự trên cùng 1 website, google sẽ khó mà xác định bài nào quan trọng nhất để cho lên hạng.

Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể sử dụng từ khóa dài hơn, phân bố các H2, H3 khác nhau cho mỗi bài viết để google dễ phân biệt, xác định bài này với bài khác. Bên cạnh đó, bạn nên cập nhật nội dung lỗi thời và có thể lược bỏ các bài viết kém hiệu quả, sơ sài.

Tốc độ tải trang chậm

Đây cũng được xem là yếu tố khiến cho trang web bị xếp hạng thấp. Bởi vì google luôn luôn muốn cải thiện, đem lại cho người dùng trải nghiệm tốt và hơn hết là tốc độ load trang nhanh, trong khoảng 1 – 3 giây là chuẩn nhất.

Tốc độ tải trang chậm

Tốc độ tải trang chậm

Không những tối ưu cho bản PC, laptop, trang web của bạn nên được tối ưu cho thiết bị di động. Bởi theo google, phần lớn người dùng di động sẽ thoát trang khi load quá 3 giây. Bên cạnh đó, số người dùng di động để tìm kiếm khá thông tin khá cao. Do đó, để cải thiện vị trí website trên các công cụ tìm kiếm bạn nên tối ưu web thân thiện với người dùng, google và các thiết bị di động.

Sử dụng công cụ Google PageSpeed Insights để biết tốc độ tải trang cả website mình.

Link liên kết trong website có vấn đề

Có thể nói, liên kết là một trong những yếu tố khá quan trọng trong việc xếp hạng vị trí. Google có xu hướng muốn thấy web của bạn có liên kết với các trang uy tín.

>>> Những điều cần biết về Backlink trong SEO

Chính vậy, hãy chú ý link đến các trang chính thống, có đăng ký tên miền chất lượng, cao cấp. Đây là yếu tố để google xếp hạng website cao hơn.

Link liên kết trong website có vấn đề

Link liên kết trong website có vấn đề

Ngược lại, nếu website của bạn có liên kết với nội dung không liên quan thì không được xếp hạng cao.

Website của bạn có đang gặp phải những lỗi trên? Hãy cải thiện chúng để website có cơ hội được xếp hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm.

Tác giả: Ms.Duyen - SEOViP